Home » Ẩm Thực Miền Trung » Các món ăn ngon của Quảng Ngãi không thể bỏ qua

Các món ăn ngon của Quảng Ngãi không thể bỏ qua

Quảng ngãi có rất nhiều các món ăn ngon như đường phèn, đường phổi, kẹo gương và quế Trà Bồng thì có 2 món ăn mà chúng ta nhất định phải thử đó là món cá bống sông Trà và món don.

1. Cá bống sông Trà

Cá bống sông Trà là đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng khắp nơi, món ăn có vị vô cùng đặc biệt. Thịt cá vừa có dai dai vừa có vị mằn mặn, món này ăn với cơm trắng nóng hổi là ngon nhất, không cần ăn với cơm bạn có thể dùng món cá bống sông Trà rim mặn làm mồi nhắm rượu cũng rất ngon.

Là món ăn nổi tiếng khắp nơi của Quảng Ngãi với hương vị dai  dai mặn mặn được dùng chung với cơm trắng nóng hỏi mang lại khẩu vị vô cùng đặc biệc và khó phải với người du lịch.

 

dac-san-quang-ngai

Cá bống sông Trà được bắt bằng ống tre dài khoảng 1 mét chọc xuống nước, ống này trống hai đầu, chỉ cần dùng cọc nhọn cắm xuống, cắm vào buổi chiều thì sáng hôm sau ngư dân sẽ lặn xuống cầm hai đầu ống và xổ cá ra.

Cá bống tươi đêm về rửa sạch được cho vào nồi đất, ướp với gia vị như ớt, hành tiêu, nước mắm. Cá được rim với lửa nhỏ liu riu rồi tắt bếp. Cá kho khoảng 2 đến 3 lần sẽ có vị cay cay mặn mặn hấp dẫn.

Hiện nay món này được chế biến và đón hộp để bán khắp nơi. Nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của cá bống sông Trà tươi, bạn hãy thử một lần về thăm Quảng Ngãi và thưởng thức trực tiếp ở đó.

ca bong song tra dac san quang ngai

2. Món don

Món don là món ăn dân dã rất đặc biệt chỉ có ở Quảng Ngãi. Thử một lần về đây, thưởng thức món ăn đậm đà phong vị quê hương này bạn sẽ cảm nhận được vì sao người dân Quảng Ngãi đi đâu cũng nhớ món don quê nhà.

Món này được chế biến từ con don. Don họ nhuyễn thể, thân có hai mảnh vỏ mỏng, màu vàng nhạt, độ lớn khoảng bằng ngón tay út, vỏ rất mỏng, phần ruột don có màu vàng nhạt có tua hồng bao quanh.

Món don ngon nhất khi được thu hoạch từ tháng giêng âm lịch đến cuối tháng 7. Don được cào ở cửa biền (thường là cửa Đại Cổ Lũy). Món don ngon đặc biệt vì thế đất, vì con nước “chè hai” khiến don có phong vị quê hương một cách đặc biệt.

don-dac-san-quang-ngai

Sau khi được cào về, người ta ngâm don, rửa sạch sẽ rồi cho vào nồi nước sôi, khuấy mạnh và đều tay liên tục cho don hả miệng. Sau đó nước luộc don được cho vô một cái nồi khác, nêm nếm vừa ăn tùy theo khẩu vị của mỗi người. Riêng con don để ở rổ, rồi đãi lấy ruột (nếu nhà nào thích ăn béo thì có thể phi hành tỏi). Sau đó bẻ bánh tráng sống cho vào tô, đổ nước don vào rồi cho con don vô, rắc thêm hành tây, hành lá, ớt xiêm và rải rác vài hột tiêu xay nhuyễn, rồi bẻ bánh tráng nướng vào, cộng với tép tỏi Lý Sơn và mùi cay thơm của ớt hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *